Công ty Nạo vét hố ga Hưng Thịnh 09318181750

Những cách hay và đơn giản để xử lý ống thoát nước bị tắc

Xử lý ống thoát nước bị tắc để cuộc sống sinh hoạt của gia đình không bị ảnh hưởng quá lớn. Mỗi gia đình khi sinh hoạt đều có hệ thống thoát nước riêng biệt còn gọi là hệ thống thoát nước khép kín. Đây là hệ thống nước thải sẽ tập trung vào một đường ống lớn và đi ra cống thoát nước ngầm. Thế nhưng, một tình trạng thường thấy là tắc nghẽn ống thoát nước. Giải quyết vấn đề đó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho các bạn.

Xử lý ống thoát nước bị tắc để cuộc sống trở nên thoải mái
Xử lý ống thoát nước bị tắc để cuộc sống trở nên thoải mái

Xử lý ống thoát nước bị tắc khi có những hiện tượng nào? 

Xử lý ống thoát nước bị tắc khi các bạn nhận định được tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước trong gia đình. Có thể nói để nhận định được tình hình là rất quan trọng trước khi chúng ta đưa ra các biện pháp xử lý. 

Khi nhận định được tình hình thì các phương pháp giải quyết sẽ hiệu quả hơn. Cùng với đó, các bạn cũng nên chú ý khu vực nào thường xảy ra tắc nghẽn để có biện pháp phòng tránh và xử lý tốt nhất có thể. 

Nhận định ống thoát nước tắc rất đơn giản, khi ống thoát nước có dấu hiệu thoát nước chậm. Nước thải trong gia đình bạn có dấu hiệu dâng ngược sau khi dội hoặc sau một thời gian ngắn bắt đầu xuất hiện mùi hôi bên trong các ống thoát nước. 

Những hiện tượng này sẽ dễ nhận ra nhất ở bồn rửa bát, khu vực hố thu nước sàn hoặc các khu vực giặt rũ của gia đình. Khi ống thoát nước tắc, chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt gia đình. Đôi khi còn là sức khỏe và tâm trọng của các thành viên. 

Hiện tượng của ống thoát nước bị tắc rất dễ để nhận ra
Hiện tượng của ống thoát nước bị tắc rất dễ để nhận ra

Thế nhưng giải quyết các vấn đề này như thế nào? Dưới đây sẽ là những phương pháp đơn giản và hiệu quả, tiết kiệm nhất các bạn có thể áp dụng ngay hôm nay. 

Một số phương pháp xử lý ống thoát nước gia đình bị tắc 

Biết được tình trạng ống thoát nước bị tắc thì các bạn sẽ có ngay cách xử lý ống thoát nước bị tắc. Chỉ cần lên Google và tìm kiếm từ khóa các bạn sẽ có được hàng trăm câu trả lời. Dưới đây sẽ là tổng hợp những phương pháp hiệu quả nhất để các bạn có thể áp dụng. 

Sử dụng nước nóng

Bản chất nước nóng không thể phân hủy rác, đặc biệt là các chất vô cơ. Vậy thì làm sao chúng có thể giúp ống thoát nước không tắc? Mục đích của nước nóng khi chúng ta sử dụng chủ yếu là làm loãng dầu mỡ hoặc làm mềm rác thải vô cơ mà thôi. 

Đây là cách thức đơn giản nhất mà các bạn có thể áp dụng với ống thoát nước gia đình. Nhưng tỷ lệ thành công không cao bởi chỉ có tác nhân là dầu mỡ bám tại bồn rửa bát thì mới có thể áp dụng được biện pháp này. Các bạn có thể tham khảo một số biện pháp khác dưới đây. 

Nước nóng để dùng cho tắc ống thoát nước bồn rửa bát
Nước nóng để dùng cho tắc ống thoát nước bồn rửa bát

Giấm kết hợp baking soda

Đây có thể là phương pháp hữu hiệu bởi công dụng của hỗn hợp này khi xử lý tắc nghẽn cực lớn. Trong giấm có axit và khả năng sủi bọt của baking là một sự  kết hợp tuyệt vời. 

Tuy nhiên theo đánh giá thì hỗn hợp này chỉ có hiệu quả khi đường ống mới bắt đầu thoát nước chậm. Còn nếu đường ống dùng lâu năm và tắc nghẽn nặng hơn một chút thì các bạn phải dùng đến biện pháp khác. 

Dùng pittong 

Sử dụng pittong không hề khó như các bạn nghĩ. Đây có lẽ là cách thức hiệu quả nhất và nhanh nhất nếu ống thoát nước bị tắc nặng mà thôi. Trừ khi các bạn gọi đội dịch vụ xử lý ống thoát nước bị tắc thì trước đó hãy dùng pittong xem sao.

Tháo lắp và thay mới ống 

Đây có lẽ là một phương pháp tồi tệ nhất các bạn phải đối mặt. Nhưng trong trường hợp bất khả kháng như đường ống đã quá cũ kĩ thì chắc chắn các bạn phải thay thế rồi. 

Đa phần những ngôi nhà xây theo phong cách hiện đại ngày nay sẽ chạy ống thoát nước ngầm. Vì thế phương án thay thế này là phương án ít có độ khả thi nhất. Chỉ có bất khả kháng chúng ta mới áp dụng phương pháp này mà thôi. 

Sử dụng các chất vi sinh 

Đây là cách thức chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhất để ống thoát nước được thông hiệu quả. Một chai thuốc vi sinh làm sạch đường cống đổ vào định kỳ 3 tháng một lần rồi dùng chứ không cần phải làm bất cứ điều gì. Chắc chắn đây sẽ là biện pháp hiệu quả mà các bạn có thể làm ngay hôm nay.

Các chất vi sinh là phương án thông nghẹt hiệu quả, an toàn
Các chất vi sinh là phương án thông nghẹt hiệu quả, an toàn

Những chế phẩm vi sinh sẽ tiêu diệt tất cả các chất bám ở thành ống khiến thành ống bị tắc nghẽn và không thể thoát nước. Nhưng lưu ý rằng đây là phương pháp áp dụng thường xuyên theo định kỳ, không phải đến khi đường ống tắc các bạn mới sử dụng và đòi hỏi có hiệu quả ngay lập tức nhé. 

Tạo ra các dụng cụ tự chế để xử lý tắc cống 

Các bạn trong gia đình mình có thể tận dụng rất nhiều đồ vật để thông tắc cống. Đó có thể là bằng cách duỗi thẳng một chiếc móc áo bằng kim loại; hay một thanh kim loại mềm rồi uốn cong 1 đầu như lưỡi câu để tạo móc hỗ trợ cho việc thống tắc ống thoát nước. 

Đây là phương pháp hiệu quả xử lý ống thoát nước bị tắc với những nguyên nhân gây tắc cống là do tóc rụng hoặc đồ ăn thừa. Những vật có thể làm nghẹt cống như túi giấy bóng hoặc những đồ dùng tương tự như thế. Tuy nhiên có lẽ phương pháp này chỉ hữu dụng nếu vị trí tắc không quá sâu, còn nếu không các bạn sẽ khó có thể thông được.

Sử dụng dây xương cá 

Dụng cụ dây xương cá để thông tắc ống thoát nước dễ dùng và đơn giản. Các bạn chỉ cần cho dây vào đường cống thoát nước theo chiều thẳng đứng và rồi kéo đi kéo lại để các vật làm tắc ống bị cuốn vào trong xương cá…và các bạn chỉ cần kéo chúng lên là xong. 

Dây xương cá để thông tắc các chất thải đơn giản
Dây xương cá để thông tắc các chất thải đơn giản

Nếu sử dụng phương pháp này, các bạn phải thực hiện khá nhiều lần cho đến khi đường ống thông thoáng mới dừng lại. Nhưng nhược điểm của phương pháp đó là không thể thông được những vật rắn và cứng. 

Sử dụng các phương pháp truyền thống 

Cách thực hiện với các phương pháp truyền thống đó là thả một con cá hoặc một con lươn vào bồn cầu hoặc đường cống bị tắc theo hướng đầu chúc xuống dưới. Những động vật này sẽ tìm cách luồn lách trong đường ống và ăn các bã thức ăn vụn. Sau đó các bạn chỉ cần xả nước và như vậy là cống tắc đã được xử lý. 

Một phương pháp khá thú vị dù vẫn còn lạ lẫm với nhiều người nhưng chắc chắn sẽ đem lại thành công ngoài mong đợi. Nhược điểm phương pháp này vẫn là khó tìm mua, không thể áp dụng đối với những chất thải vô cơ và chỉ mang tính “hên xui” rất cao. 

Tạo ra áp suất 

Với việc tắc bồn cầu với các chất vô cơ thì tạo ra áp suất bên trong đường ống quả là phương pháp tốt nhất. Hãy dùng băng dính dán kín miệng bồn cầu và xả nước rồi lấy tay ấn mạnh xuống vài lần sau đó chờ đợi xem có bất ngờ hay không. 

Sử dụng sản phẩm chuyên dụng 

Đây là việc không được khuyến cáo vì các sản phẩm này chưa có nghiên cứu chính xác về tác dụng của hóa chất và cũng không biết hóa chất có ảnh hưởng đến đường ống hay không. 

Sản phẩm thông tắc chuyên dụng trước khi gọi đội dịch vụ
Sản phẩm thông tắc chuyên dụng trước khi gọi đội dịch vụ

Nếu áp dụng toàn bộ các biện pháp trên đây mà ống thoát nước vẫn tắc. Khi sử dụng pittong mà vẫn không hiệu quả, có lẽ các bạn phải gọi điện ngay cho đội dịch vụ để xử lý tình hình. 

Trên đây là những phương pháp giúp các bạn xử lý ống thoát nước bị tắc cực hiệu quả. Đó còn là những phương pháp an toàn, dễ thực hiện ngay tại nhà. Vì thế các bạn có thể áp dụng ngay hôm nay. 

Tin liên quan

Tin tổng hợp