Công ty Nạo vét hố ga Hưng Thịnh 09318181750

Cách khắc phục mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải

Mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải thường gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống cũng như sức khỏe của các cư dân trong các hộ gia đình, trong khu vực cư dân sinh sống. Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng gây rất nhiều bức xúc cho dư luận và dần trở nên vô cùng nghiêm trọng. Một số doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành chúng hoặc vận hành sai cách, sai quy trình dẫn đến phát sinh mùi hôi khó chịu. Bài viết sau sẽ mách bạn cách khắc phục nhanh chóng tình trạng này.

vandemuihoituhethongxulinuocthaixuathiennhieunoi

Vấn đề mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải tại xuất hiện nhiều nơi

Những ảnh hưởng tiêu cực mà mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải gây ra

Khi xử lý nước thải không đúng cách, mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sẽ tràn lan ra khắp khu vực xí nghiệp, doanh nghiệp cũng như khu vực mà cư dân sinh sống. Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải không chỉ là vấn đề liên quan trực tiếp đến con người mà chúng còn ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái nói chung.

muihoituhethongxulinuocthaigayanhhuongtieucucchocuocsong

Mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải gây ảnh hưởng tiêu cực cho cuộc sống

Chúng không những khiến các cư dân cảm thấy khó chịu mà lâu dần chúng sẽ gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực, cụ thể như sau:

- Khiến những công nhân viên cùng những người dân trong khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

- Mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải còn có thể gây mất mỹ quan trong khu vực.

- Nước thải chứa rất nhiều vi khuẩn và trong mùi của nước thải cũng có chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí.

- Mùi hôi xuất hiện từ hệ thống xử lý nước gây ảnh hưởng khá lớn đến quá trình sản xuất của nhà máy vận hành.

- Có thể gây ra 1 số triệu chứng như loét giác mạc, viêm đường hô hấp, buồn nôn, ho khan dai dẳng, các bệnh về thanh quản, thực quản…

- Mùi hôi từ hệ thống nước thải có thể khiến các chủ đầu tư, các đơn vị khác có cái nhìn không thiện cảm về nhà máy. 

- Khiến những người đứng đầu nhà máy bị mất uy tín, cũng như lòng tin của mọi người vào sản phẩm mà họ đang sản xuất.

- Ngoài ra, mùi hôi xuất hiện từ hệ thống nước thải cũng là 1 cảnh báo, báo hiệu cho mọi người để nhận biết hệ thống đang gặp sự cố. Và chất lượng của nước thải đầu ra đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Bột thông tắc bể phốt mua ở đâu giá rẻ nhất năm 2022

Những nguyên nhân dẫn đến việc mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải

Nguyên nhân đầu tiên, cũng là nguyên nhân thường gặp nhất đó chính là bản chất nước thải đầu vào đã có sẵn mùi hôi (một số loại nước thải có rỉ rác, một số loại nước thải công nghiệp có mùi…). Trong hệ thống cấp thoát nước tại nhà máy lại không áp dụng hệ thống thu khí nên mùi hôi đã phát tán khắp nơi xung quanh khu vực nhà máy. 

Nguyên nhân số 2, mùi hôi có thể phát ra từ bể điều hòa, trong trường hợp lượng khí vào không đủ thì quá trình kỵ khí sẽ xuất hiện, cụ thể hơn là các loại khí khó chịu H2S, CH4 gây mùi hôi thối sẽ được hình thành trong quá trình này.

muihoixulinuocthaicothexuathientubedieuhoa

Mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải có thể xuất hiện từ bể điều hòa

Nguyên nhân số 3, mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải xuất hiện là do cụm bể sinh học vi sinh xử lý nước thải  đang gặp lỗi. Một số sự cố có thể gây ra như bùn chết bám dính, các chất bẩn, tạp chất tích tụ qua ngày qua tháng mà không được  bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Từ đó dẫn đến mùi hôi tỏa ra khắp khu vực.

Nguyên nhân số 4, mùi hôi có thể gây ra từ các loại hóa chất nhà máy đang sử dụng nhưng nhân viên không bảo quản các hóa chất trong điều kiện tốt. Một số hóa chất gây mùi mạnh ví dụ như  clo nếu không đậy kín có thể phát sinh ra mùi hôi nồng hoặc mùi hắc, trong điều kiện này clo sẽ bị giảm nồng độ, gây suy giảm đến chất lượng của hóa chất.

Một số nguyên nhân khác khiến mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải có thể kể đến là điều kiện thời tiết xung quanh như vận tốc gió quyết định không gian phát tán của mùi hôi, nhiệt độ gây ra hiện tượng nghịch đảo mùi, độ ẩm, hướng gió…. hệ thống không có kế hoạch tu dưỡng, bảo trì các thiết bị máy móc, các cụm bể xử lý…

Giải pháp khắc phục mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải

Sau đây là 1 số giải pháp dùng để ngăn ngừa, khắc phục mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải:

- Bạn cần mua và bổ sung thêm 1 số cacbon, nguồn dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật trong bùn tránh hiện tượng làm bùn chết bên dưới các hệ thống xử lý nước thải. 

- Tính toán kỹ lưỡng về lưu lượng khí phù hợp mà bạn cần cung cấp cho các bể điều hòa để phòng tránh các trường hợp dẫn đến hiện tượng phân hủy kỵ khí trong quá trình vận hành sản xuất.

- Thường xuyên tiến hành kiểm tra các hệ thống bơm, van trong các đường ống dẫn bùn nhằm đảm bảo các van vặn được đóng mở theo đúng với các yêu cầu kỹ thuật vận hành, hạn chế tình trạng hư hỏng, trục trặc kỹ thuật.

- Tiến hành làm phần nắp đậy kín hơn hoặc thực hiện bố trí các  hệ thống thông hơi, các máy quạt hút mùi cho hệ thống xử lý nước thải.

- Nên lưu trữ các loại hóa chất tại các kho có điều kiện bảo quản hợp lý, lưu trữ chúng trong điều kiện thoáng khí, có mái che.

- Thường xuyên tiến hành thu gom và xử lý bùn thải định kỳ.

- Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống, đường ống để phát hiện vấn đề và có biện pháp xử lý sớm các sự cố.

chudoanhnghiepcanluuynhieuhonvehethongxulinuocthai

Chủ doanh nghiệp cần lưu ý nhiều hơn về hệ thống xử lý nước thải

Phương pháp xử lý mùi hôi mà bạn có thể tham khảo thêm

Tiến hành xử lý mùi bằng phương pháp hấp phụ

Đây là phương pháp sử dụng những nguyên vật liệu hấp phụ như alumogel, than hoạt tính, Kali Photphat, NaOH, Natri Cacbonat hoặc silicagel… để hấp thụ, khử mùi hôi, các loại khí thải độc hại. Phương pháp này khá đơn giản, dễ áp dụng, ít tốn kém và cho ra hiệu quả khử mùi khá cao. Nhược điểm của phương pháp này là cần thay thế nguyên vật liệu thường xuyên bởi khả năng hấp phụ mùi hôi của chúng có thể giảm theo thời gian.

>> Xem thêm: Cách lắp đặt bồn cầu tại nhà đúng kỹ thuật không cần gọi thợ

Xử lý mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải bằng biện pháp thiêu đốt

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến chúng thường được áp dụng với các loại khí thải có chứa mùi với nồng độ cao. Đây là 1 phương pháp giúp các hóa chất có mùi, độc hại trở thành các chất không độc hoặc giảm độc, giảm mùi hôi. 

Hiện tại có 2 cách đốt chính là đốt trực tiếp ở nhiệt độ 600 – 800 độ C (sử dụng chất đốt thiên nhiên để đốt) và đốt có xúc tác (đốt trong điều kiện nhiệt độ ở mức 250 – 450 độ C). Dù được sử dụng rộng rãi nhưng phương pháp này vẫn có nhược điểm chính là vận hành khá phức tạp, cần có nguồn vốn đầu tư cao.

Kết luận

Nhìn chung có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân dẫn đến mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải. Để có thể hạn chế, khắc phục những mùi hôi này các nhà máy, chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp cần lưu ý nhiều hơn về hệ thống cấp thoát nước, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để hạn chế xảy ra lỗi, điều kiện phát sinh mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải nhằm hạn chế tối đa mùi hôi có thể phát sinh trong quá trình vận hành sản xuất.

Tin liên quan

Tin tổng hợp