Công ty Nạo vét hố ga Hưng Thịnh 09318181750

Hướng dẫn sửa van cấp nước bồn cầu đúng cách

Trong bồn cầu có một bộ phận vô cùng quan trọng là van cấp nước. Khi van cấp nước không may bị hư hỏng, bạn sẽ khó sửa chữa nếu không nắm rõ cấu tạo của van. Cùng công ty Hưng Thịnh tìm hiểu cấu tạo của van cấp nước và cách sửa chữa van cấp nước đúng nhất qua bài viết dưới đây!
Van cấp nước bồn cầu có vai trò giữ và xả nước trong quá trình bạn dùng bồn cầu. Cấu tạo của hệ thống cấp nước trong bồn cầu bao gồm vít điều chỉnh áp lực, thanh ren điều chỉnh mực nước, cổng gắn ống cấp nước, lá van, cụm van, van phao và gioăng cao su.
 
Bạn cần sửa chữa van cấp nước khi có những dấu hiệu sau đây:
 
- Bể chứa nước của bồn cầu tràn nước ra ngoài vì dù bể chứa đã đầy nhưng nước vẫn được bơm vào.
 
- Bể chứa nước bồn cầu thiếu nước, không được bơm nước mà nước lại chảy xuống phần bồn cầu dẫn đến việc không xả được nước sau khi đi vệ sinh.
 
Nguyên nhân làm van cấp nước bị hư
 
- Lá van cao su bị kênh do cặn bẩn bám vào: Sau một thời gian dài sử dụng, lá van cao su của van cấp nước bị đóng mảng bám, đất, cát, cặn bẩn bám vào nên bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.
 
- Cần phao để ở mức quá cao so với miệng xả: Vì một lý do nào đó mà phao bị đẩy lên mức quá cao so với miệng xả dẫn đến ảnh hưởng van cấp nước bồn cầu.
 
- Núm cao su ở cần phao bị kênh do cặn bẩn bám vào: Việc sử dụng quá lâu lại không được vệ sinh nên núm cao su là nơi đất, cát, cặn bẩn bám vào làm núm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.
 
nguyên nhân làm van cấp nước bồn cầu bị hư
Van cấp nước bồn cầu bị hư do nhiều nguyên nhân
 
 
- Quả phao bị kẹt vào thành của bể chứa nước
 
- Van cấp nước càng dễ bị hư hỏng đối với những gia đình sống chung với nguồn nước bị nhiễm phèn, cặn vôi, …, những chất này dễ tạo một lớn cặn trên van cấp nước và còn làm hoen gỉ, hư hỏng các bộ phận khác trong bể chứa nước bồn cầu.
 
Đây là những nguyên nhân làm hỏng van cấp nước bồn cầu thường gặp nhất, mỗi nguyên nhân đều có cách sửa chữa riêng, do đó việc đầu tiên là bạn cần phải tìm ra lý do khiến van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng, sau đó hẵng áp dụng phương pháp sửa chữa.

Cách sửa van cấp nước bồn cầu

 
- Nếu van cấp nước bị hư hỏng do lá van cao su bị kênh, bạn cần xả hết nước trong bể chứa nước, lấy lá van cao su ra rồi vệ sinh sạch sẽ và đặt nó lại vị trí ban đầu. Nếu lá van cao su đã quá cũ, quá mòn thì cách tốt nhất là bạn nên thay một lá van mới, giá thành của sản phẩm này khá rẻ nên sẽ không tốn nhiều chi phí.
 
sửa van cấp nước bồn cầu
Sửa van cấp nước bồn cầu bị hư do lá van cao su
 
- Nếu cần phao để ở mức quá cao so với miệng xả thì cách đơn giản nhất để sửa cần phao van cấp nước là bạn dùng tay điều chỉnh phao xuống mức thấp hơn sao cho hợp lý nhất.
 
 
- Nếu núm cao su ở cần phao bị kênh do cặn bẩn bám vào thì bạn chỉ việc xả hết nước trong bể chứa nước của bồn cầu, tháo núm cao su ra và vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh cả phần xung quanh vị trí của núm, sau đó lắp núm cao su lại đúng vị trí ban đầu là được. Nếu núm cao su quá cũ nên không còn độ đàn hồi thì bạn nên thay bằng cái mới để không xảy ra hư hỏng van cấp nước nữa.
 
- Nếu van cấp nước bồn cầu bị hỏng do quả phao bị kẹt vào thành của bể chứa nước, bạn di chuyển quả phao lên trên, xuống dưới, sang trái hoặc phải để để không bị kẹt nữa. Hoặc nếu quả phao bị kẹt do kích cỡ quá to so với bể chứa thì cần thay quả phao khác có kích cỡ phù hợp. Một trường hợp nữa làm quả phao bị kẹt là khớp phao bị lỏng hoặc bị hư, bạn chỉ cần mua khớp phao mới thay thế là được.
 
cách sửa van cấp nước bồn cầu hiệu quả
Van cấp nước bồn cầu bị hư do quả phao
 
Nếu van cấp nước bị hư hỏng bởi nhiều nguyên nhân khác thì bạn nên gọi thợ sửa đến kiểm tra tình trạng bồn cầu rồi đưa ra cách giải quyết, vì để càng lâu càng ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Bạn cũng không nên tự mình sửa chữa nếu chưa nắm rõ cấu tạo của van cấp nước vì có thể bạn sẽ làm tình trạng thêm tồi tệ hơn.
 
Để tránh tình trạng van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bể chứa nước định kỳ, như vậy sẽ không có đất cát hay cặn bẩn bám vào các bộ phận bên trong bể chứa, vừa giúp tăng tuổi thọ của bồn cầu vừa hạn chế được tình trạng hư hỏng. Cuối cùng hãy lưu lại những cách sửa van cấp nước bồn cầu này để sử dụng khi cần thiết nhé!
 
Tags: van cấp nước bồn cầu toto, sửa van xả nước bồn cầu, nút nhấn xả nước bồn cầu, cách sửa phao trong bồn cầu, két nước bồn cầu không có nước, cách chỉnh phao bồn cầu, phao nước bồn cầu, cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước
Tin liên quan

Tin tổng hợp