Công ty Nạo vét hố ga Hưng Thịnh 09318181750

Cách khắc phục bồn cầu bị ngập nước đơn giản tại nhà

Hiện tượng bồn cầu bị ngập nước dường như đã không quá xa lạ với các hộ gia đình hiện nay. Tuy nhiên nếu tình trạng trào ngược này kéo dài và không có hướng khắc phục hiệu quả sẽ gây ra không ít vấn đề cho gia đình bạn. Vì vậy để có thể xử lý kịp thời và hiệu quả vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

xuliboncaubingapnuoc

Xử lý bồn cầu bị ngập nước đơn giản tại nhà 

Nguyên nhân bồn cầu bị ngập nước

Tình trạng bồn cầu bị ngập nước sẽ đem đến những rắc rối như: mùi hôi khó chịu, chất thải dơ bị ứ đọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Vì vậy trước khi tìm được giải pháp tối ưu thì chúng ta cần biết nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề này. Sau đây là một số nguyên nhân được kể đến như: 

Quy trình lắp đặt không đầy đủ

Quy trình lắp đặt bồn cầu thường cần phải có hệ thống thông khí cũng hệ thống thoát chất thải. Vì vậy sẽ có 2 trường hợp xảy ra dẫn đến việc bồn cầu dễ bị ngập nước như: 

- Thợ sửa chữa lắp đặt thiếu chuyên môn trong quá trình lắp đặt đã lắp sai đường ống thoát khí. 

tholapdatthieuchuyenmon

Thợ lắp đặt thiếu chuyên môn

- Các hộ gia đình không lắp đặt và bỏ qua bước này dẫn đến việc khí thải không có đường thoát và bị trào ngược lên bề mặt. 

Thói quen sinh hoạt không tốt

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ở các hộ gia đình khi có thói quen đổ thức ăn thừa, dầu mỡ, giấy vệ sinh, tã em bé,... vào bồn cầu. Hành động này sẽ dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống thoát và chất thải không thoát ra được. 

Thiết kế đường xả thải

Đường xả thải được thiết kế hình dạng uốn quanh vì vậy những vật cứng, khó phân hủy nếu vô tình rơi vào sẽ ngăn nguồn nước xả. Nếu cứ như vậy một thời gian dài sẽ gây hiện tượng bồn cầu bị ngập nước, cùng với đó là mùi hôi khó chịu. 

>> Xem thêm: Sửa bồn cầu Toto nhanh chóng mà hiệu quả

Quá lâu không hút hầm cầu 

Một số gia đình hiện nay không có thói quen hút hầm cầu định kỳ. Vì vậy dẫn đến nguyên nhân hầm cầu bị đầy và khiến chất thải không thể thoát ra được. 

Dấu hiệu bồn cầu bị ngập nước 

Bồn cầu bị ngập nước thường sẽ xuất hiện những hiện tượng báo hiệu cho bạn cần xử lý vấn đề này ngay. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu cho thấy hầm cầu nhà bạn đã đầy và cần xử lý kịp thời:

Nước xả chậm 

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bồn cầu bị ngập nước. Do những chất thải hữu cơ đạt mức cao báo động và bám vào ống thông thủy ở các ngăn dưới hầm cầu. Vì vậy mà việc thoát nước bị chậm lại và bất thường, khi đó bạn cần xử lý chúng kịp thời. 

Có mùi hôi khó chịu và xuất hiện bọt khí

comuihoikhochiuvaxuathienbotkhi

Có mùi hôi khó chịu và xuất hiện bọt khí

Nguyên nhân là do nghẹt ống thông thủy giữa hai ngăn vì các lớp màng chất thải hữu cơ đạt mức cao nhất. Dẫn đến việc các chất đi theo đường ống trào ngược lên bồn cầu sinh ra mùi hôi và bọt gây mất vệ sinh và ô nhiễm không gian sống. 

Nước thải tràn ra bên ngoài 

Hầm cầu có dấu hiệu đầy khi nhà vệ sinh của bạn xuất hiện những vũng nước nhỏ và có mùi hôi ở khu vực hầm sau thời gian dài sử dụng. Bởi thế hầm cầu nhà bạn cần được thông hút kịp thời để tránh các mùi hôi và chất bẩn bám gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

Các cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị ngập nước 

Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân cũng như dấu hiệu về hiện tượng trào ngược của bồn cầu nhà bạn, thì hãy tìm hiểu đến các giải pháp hiệu quả cho vấn đề đó. Những giải pháp này hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, bằng những nguyên vật liệu sẵn có. 

Khắc phục bồn cầu bị ngập nước bằng baking soda và giấm 

Baking soda và giấm là những nguyên vật liệu quen thuộc có nhiều công dụng như: khử mùi, tẩy rửa vết ố vàng…Đặc biệt là có thể thông hút bồn cầu bị ngập nước. 

Thao tác thực hiện đơn giản nhanh chóng, chỉ cần pha hỗn hợp baking soda và giấm với tỷ lệ 1:1. Sau đó cho vào bồn cầu và ngâm với thời gian từ 20-30 phút. Tiếp theo dùng nước nóng từ 70-90 độ đổ vào bồn cầu và xả nước để rửa sạch các chất bám dơ và khử mùi hôi hiệu quả.

Khắc phục bồn cầu bị ngập nước bằng cách đổ nước đá 

Cho nước đá vào ⅔ bề mặt rồi xả nước với lực mạnh sẽ giúp đánh bay các chất thải dơ trên đường ống, làm thông thoáng cho bồn cầu. Nước đá viên còn có công dụng đặc biệt là giúp giảm mùi hôi, đánh bay các vi sinh vật có hại cho sức khỏe của gia đình bạn. 

Khắc phục bồn cầu bị ngập nước bằng keo dính 

Một giải pháp thủ công đơn giản giúp bạn giải quyết hiện trạng trào ngược bồn cầu là cuộn băng dính. Nhiều người sẽ dùng băng dính dán lên bề mặt bồn cầu và dùng tay ép xuống một lực kết hợp với lực xả nước. Khi đó sẽ tạo ra lực cộng hưởng xoáy sâu và giúp đánh bay các chất thải bên trong.

Khắc phục bồn cầu bị ngập nước bằng hóa chất hay men vi sinh

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều hóa chất hỗ trợ cho việc thông hút bồn cầu mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Sử dụng hóa chất là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian vì chỉ cần đổ vào bồn cầu một lượng nhất định. Sau đó ngâm trong thời gian hướng dẫn và xả nước với lực mạnh thì sẽ thông thoáng được bồn cầu nhà bạn. Ngoài ra nó còn giúp tiêu diệt các vi khuẩn làm hại đến sức khỏe và đánh bay mùi hôi khó chịu. 

xulibanghoachathaymenvisinh

Xử lí bằng hóa chất hay men vi sinh

Khắc phục bằng dụng cụ lò xo thông tắc 

Đối với trường hợp trào ngược bởi các đồ vật cứng hay khó phân hủy thì bạn nên thử dùng lò xo thông ống chất thải. Cách sử dụng là dùng một đầu xoắn đi sâu vào trong và dùng lực tác động lên tay cầm ở đầu còn lại. Sau đó xoáy mạnh để xử lý các chất thải bên trong bị ứ đọng lại. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy dụng cụ này ở các cửa hàng, những đơn vị chuyên cung cấp về dụng dụng nhà vệ sinh. 

Lưu ý phòng tránh bồn cầu bị ngập nước 

- Bạn cần lưu ý không nên cho xà phòng hay nước rửa chén vào bồn cầu. Vì các thành phần tẩy rửa của chúng khá nặng, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và các chất thải không thể phân hủy làm cho bồn cầu bị tắc nghẽn và ngập nước. 

- Thói quen xấu cần hạn chế ở các hộ gia đình là vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu. Vì lượng giấy này sẽ làm tắc nghẽn bồn cầu khi dính vào phần và tạo một lượng lớn chất thải không thể thông ống. 

- Như đã đề cập trước đó những vật dụng cứng như đồ chơi của trẻ em nếu vô tình rơi vào bồn cầu sẽ dễ gây tắc nghẽn nghiêm trọng. Vì vậy hãy nhắc nhở và tránh cho trẻ của bạn mang đồ chơi vào phòng tắm. Để tránh tắc nghẽn hiệu quả bạn cần thường xuyên chia sẻ và nhắc nhở những thói quen tốt khi đi vệ sinh cho trẻ bạn nhé. 

>> Xem thêm: Hóa chất xử lý dầu mỡ hiệu quả

- Ngoài giấy vệ sinh thì rác cũng là một trong những chất thải gây ra tắc nghẽn bồn cầu. Việc vứt rác bừa bãi trong bồn cầu, phòng tắm hay bồn rửa mặt sẽ dẫn đến tắc nghẽn. Vì vậy đừng xem bồn cầu là một nơi để đồ các chất thải để tránh hậu quả nghiêm trọng hơn. 

- Cần thận đóng nắp bồn cầu khi không sử dụng vì ngoài việc giúp cho không gian vệ sinh của bạn thông thoáng không ám mùi. Còn có sự an toàn khi các đồ vật bạn mang theo sẽ không vô tình rơi vào bồn cầu nữa. Tránh triệt để các vật dụng có nguy cơ gây tắc nghẽn và trào ngược bồn cầu nhà bạn.

Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho quý bạn đọc về hiện tượng bồn cầu bị ngập nước.

Tin liên quan

Tin tổng hợp