Công ty Nạo vét hố ga Hưng Thịnh 09318181750

Các loại bể xử lý nước thải và những thông tin mà bạn nên biết

Bể xử lý nước thải có nhiều loại tùy theo nhu cầu sinh hoạt, quy mô sản xuất và chức năng cần có theo yêu cầu của người sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn từng loại bể có thiết kế và thi công phù hợp với các yêu cầu riêng.

bexulinuocthairatdadangtrenthitruongngaynay

Bể xử lý nước thải rất đa dạng trên thị trường ngày nay

Lý do bạn nên xây bể xử lý nước thải?

Cùng với sự hiện đại, tốc độ đô thị hóa ngày 1 gia tăng, môi trường sống chung đang dần bị ô nhiễm và vấn đề ô nhiễm nguồn nước đang là 1 trong những vấn đề đáng báo động. Bể xử lý nước thải có vai trò vô cùng quan trọng, chúng góp phần hạn chế nước thải độc hại thải ra môi trường thủy sinh, góp phần bảo vệ môi trường nước nói riêng cũng như hệ sinh thái nói chung.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý trong quá trình thiết kế bể xử lý nước thải

Để quá trình thiết kế bể xử lý nước thải được thuận lợi đảm bảo quá trình đưa vào vận hành được suôn sẻ. Trong quá trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, bạn nên lưu ý 3 vấn đề sau.

Vấn đề bố trí máy bơm nước trong bể xử lý nước thải

Máy bơm nước có tác dụng dẫn nước đi qua từng khu vực bể khác nhau trong hệ thống bể xử lý nước thải khép kín. Đây là 1 thiết bị không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải. Về vấn đề bố trí máy bơm nước trong bể xử lý nước thải, bạn nên lưu ý bố trí phù hợp với hệ thống ống dẫn cũng như lưu lượng của dòng nước thải. 

Ngoài ra, chất lượng máy bơm cũng nên được chú trọng, nên chọn các máy bơm được đánh giá ít bị hao mòn cơ học nhằm tăng hiệu quả hoạt động và tiết kiệm điện năng cũng như giúp việc bảo dưỡng, bảo trì máy bơm được dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Cho thuê xe bồn vận chuyển bùn vi sinh hiện đại, phục vụ 24/7

Lưu ý về cách thức nạp hóa chất trong các bể xử lý nước thải

Nạp hóa chất là công đoạn không thể thiết trong giai đoạn khử trùng, tại phương pháp này photpho sẽ được loại bỏ, bùn khoáng sẽ được điều hòa hiệu quả hơn.

Quá trình này khá phức tạp, bạn nên thường xuyên loại bỏ chất keo tụ polymer hoặc nhôm để giảm độ liên kết hạt bùn, giúp phân tán bông bùn thành cặn lớn. Việc này nhằm làm giảm sức cản, giúp gia tăng quá trình bùn lắng, hỗ trợ cho quá trình loại bỏ photpho được suôn sẻ hơn.

canluuyvebunkhoangdequatrinhloaibophotphoduocsuonsehon

Cần lưu ý về bùn khoáng để quá trình loại bỏ photpho được suôn sẻ hơn

Lưu ý về vấn đề sục khí trong các bể xử lý nước thải

Trong trường hợp sục khí quá nhỏ sẽ khiến chất lượng nước bị giảm, ngược lại nếu sục khí quá lớn sẽ dẫn đến tiêu hao năng lượng vượt mức, ngoài ra cũng có thể khiến cấu trúc bùn thay đổi. 

Do đó, khi bạn muốn kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ và giúp tối ưu năng suất hoạt động của các bể xử lý nước thải thì hệ thống sục khí của bạn cần được bố trí hợp lý, nếu cần thiết bạn cần bố trí theo sự tư vấn của các đơn vị thi công, thiết kế bể xử lý nước thải để đảm bảo hạn chế ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài.

Một số bể xử lý nước thải được sử dụng phổ biến mà bạn nên biết

Bể xử lý nước thải có chức năng thu gom

Trong quá trình xử lý hết lượng nước thải, lượng nước thải phát sinh nhất định phải được đưa đến bể thu gom để toàn bộ nước thải được tập trung, được lọc qua các song chắn rác trong hệ thống nhằm giúp loại bỏ các loại rác thải có kích thước lớn.

Bể xử lý nước thải giúp tách dầu mỡ

Bể xử lý nước thải dùng để tách dầu mỡ là loại bể được sử dụng nhiều nhất trong khu vực nấu ăn. 

Bể xử lý nước thải điều hòa

Bể điều hòa công dụng chính là đảm bảo lưu lượng và nồng độ nước thải luôn đạt mức ổn định, giúp hạn chế hiện tượng lắng cặn xảy ra. Trong bể điều hòa thường sẽ được lắp đặt kèm máy thổi khí, máy sục khí giúp tách mùi hôi, việc khuấy đảo được thực hiện liên tục, hỗ trợ cho các bể xử lý tiếp theo được thuận tiện hoạt động.

bexulinuocthaidieuhoa

Bể xử lý nước thải điều hòa

Bể xử lý nước thải kỵ khí

Tại bể kỵ khí nước thải sẽ trải qua 3 giai đoạn đầu tiên là phân hủy, tiếp theo là lắng bùn và cuối cùng là tách khí. Bể kỵ khí dùng để xử lý các loại chất hữu cơ có hàm lượng cao trong nước thải.

Bể xử lý nước thải hiếu khí 

Bể xử lý nước thải hiếu khí có khả năng chính là xử lý các loại hóa chất độc hại như photpho và nitơ có trong nước. Thông qua các quá trình cắt mạch, khử nitrat…

Bể xử lý nước thải hiếu khí áp dụng biện pháp sinh học

Bể sinh học hiếu khí là loại bể dùng để loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước thải nhờ vào việc ứng dụng vi sinh vật hiếu khí. Các  vi sinh vật này sẽ sử dụng các chất ô nhiễm có trong nước thải thành nguồn năng lượng để sinh trường, kết thành các bông bùn.

>> Xem thêm: Thông cống nghẹt huyện Củ Chi uy tín - LH: 0931818750

Bể xử lý nước thải lắng bùn

Loại bể này thường sẽ có chiều sâu bể ít nhất là 3m. Chúng thường được dùng để hỗ trợ lắng bùn và thu gom bùn về bể chứa. Thời gian lắng bùn luôn trên 5 tiếng.

Bể xử lý nước thải chứa bùn

Bể chứa bùn dùng để lưu bùn. Nhiều công ty có nguồn vốn cao, có nhiều kinh phí thường sử dụng  thêm máy ép bùn để làm bùn khô giúp giảm kích thước bùn để việc chuyển giao từ các đơn vị chức năng thu gom theo quy định được thực hiện thuận lợi hơn.

Bể xử lý nước thải khử trùng 

Bể khử trùng là loại bể chứa nguồn nước thải đã qua xử lý nhưng trong nước thải vẫn còn một số vi khuẩn độc hại có khả năng gây bệnh. Bể khử trùng thường dùng chlorine để khử trùng trước khi đưa đến bể chứa nước sạch.

bexulinuocthaikhutrung

Bể xử lý nước thải khử trùng 

Hai lỗi thường gặp và cách khắc phục trong các bể xử lý nước thải

Xuất hiện mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải 

Khi các bể xử lý nước thải gặp sự cố, mùi hôi sẽ là dấu hiệu thường thấy nhất. Mùi hôi xuất hiện là từ bùn, bởi bùn trong hệ thống xử lý nước thải thường có mùi khá khó chịu nếu nó đóng trong hệ thống qua nhiều trong rãnh, phễu, trong các ống cống… Nếu không được vệ sinh,  thu gom chúng sẽ nhanh chóng xuất hiện mùi hôi.

Trong trường hợp gặp phải sự cố này, bạn nên ngừng quá trình xử lý nước thải để tiến hành thu gom, nạo vét bớt bùn.

trongquatrinhhoatdongbexulikhongthetranhkhoitinhtrangtructrac

Trong quá trình hoạt động bể xử lý không thể tránh khỏi tình trạng trục trặc

Lỗi khi máy bơm không thể dẫn nước

Sự cố máy bơm không thể dẫn nước thường xuyên xảy ra trong quá trình vận hành, nhất là khi những hệ thống xử lý nước thải sở hữu lượng nước thải cần xử lý quá lớn. Nguyên nhân dẫn ra  sự cố này là do phần cánh của máy bơm bị tắc nghẽn, việc tắc nghẽn ngày có thể xảy ra do các chất rắn, rác thải có kích thước lớn mắc vào hoặc cũng có thể là do công suất nguồn điện chưa đủ mạnh.

Trong trường hợp này, các bạn nên trang bị dự phòng 1 số các máy bơm nước có công suất lớn để có thể thay thế kịp thời trong lúc máy bơm xảy ra sự cố. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý loại bỏ rác thải và chất rắn các loại thường xuyên hơn trong bể xử lý nước thải để máy bơm hoạt động ổn định, hạn chế được nhiều tình trạng hư hỏng.

Kết luận

Bể xử lý nước thải có rất nhiều loại cũng như nhiều nhãn hàng cung cấp với các mức giá khác nhau. Trong quá trình lựa chọn ngoài công dụng thì bạn cũng cần lưu tâm nhiều đến chất lượng và các đánh giá của các bể xử lý nước thải

Tin liên quan

Tin tổng hợp