Công ty Nạo vét hố ga Hưng Thịnh 09318181750

Tiêu chuẩn kích thước xây dựng nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Trong quá trình xây dựng, thiết kế các nhà vệ sinh công cộng thì những khu nhà vệ sinh cho người khuyết tật sẽ phải được thiết kế đặc biệt hơn. Để xây dựng được nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật đúng chuẩn thì bạn phải xây dựng theo các tiêu chuẩn đã được quy định tại quyết định 04/2012/QĐ - BXD. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quy định này cũng như những tiêu chuẩn để xây nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật.

tieuchuanxaynhavesinhchonguoikhuyettat

Tiêu chuẩn xây nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Các tiêu chuẩn khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh cho người khuyết tật sẽ có một vài tiêu chuẩn mà bạn cần tuân theo, chúng ta sẽ tiến hành đi qua từng tiêu chuẩn ngay sau đây.

Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật: Diện tích

Theo quyết định đã được ban hành thì nhà vệ sinh cho người khuyết tật sẽ có 2 diện tích phổ biến sau:

- Nếu như nhà vệ sinh có lối thẳng để đi vào dành cho người khuyết tật đi xe lăn thì bạn không gian nhà vệ sinh khuyến nghị tối thiểu là 1900mm X 1000mm (dành cho của mở ra ngoài) còn cửa mở vào trong sẽ có kích thước là 2700 X 1000mm.

- Còn đối với các nhà vệ sinh lối vào song song với người khuyết tật đi xe lăn thì kích thước xây dựng không được nhỏ hơn 1500mm X 1450mm.

Các diện tích thiết kế nhà vệ sinh vừa nêu có tính cả vị trí cho các vật dụng khác như tay vịn, lối đi, hộp đựng giấy vệ sinh, không gian trống hoặc dành cho các đồ dùng khác và khu vực dành cho xe lăn di chuyển.

>> Xem thêm: 10 cách khử mùi hôi trong phòng kín, nhà bếp nhanh chóng

Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật: Bệ xí

Bệ xí dành cho người khuyết tật có 2 kích thước phổ biến sau: Khoảng cách từ bệ xí cho đến mặt sàn là 400 - 450mm. Khoảng cách từ mép trước của nhà bệ xí cho đến mặt tường phía sau của nhà vệ sinh không được nhỏ hơn 760mm. Còn khoảng cách từ trục đặt bệ xí đến mặt tường bên được xây dựng xa nhất là 460mm.

Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật: Hộp đựng giấy

Hộp đựng giấy là vật dụng mà nhà vệ sinh nào cũng cần phải có, không riêng gì nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật. Theo tiêu chuẩn đã quy định, hộp đựng giấy phải được đặt cách mép trước bệ xí trong khoảng từ 180 - 230mm và cách với mặt sàn một khoảng cách tối thiểu là 400mm và tối đa 1200mm.

- Nếu như bạn lắp hộp giấy về phía tay vịn thì nó phải cách tay vịn tối thiểu 400mm

- Nếu bạn lắp hộp giấy nằm ở phía trên tay vịn thì nó phải cách tay vịn một khoảng tối thiểu là 300mm.

Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật: Tay vịn

Chi tiết tay vịn

- Tay vịn là bộ phận không thể thiếu ở mỗi bên của đường dốc và phải được bố trí liên tục ở dọc hai bên đường dốc. Ngoài ra, bạn cần phải bố trí thêm cả chiếu nghỉ lối vào có bậc và hành lang. Phần tay vịn của nhà vệ sinh cho người khuyết tật ở điểm đầu và điểm cuối cần được nối dài thêm khoảng 300mm.

- Tay vịn cần phải được liên kết chặt với tường và có thiết kế dễ cầm nắm. Bạn có thể ưu tiên sử dụng loại tay vịn hình tròn có đường kính từ 25 - 50mm, được lắp ở độ cao 900mm tính từ mặt sàn nhà vệ sinh. Còn đối với những người di chuyển bằng xe lăn thì khoảng cách từ mặt sàn cho đến tay vịn là 750mm. Giữa tay vịn và bức tường gắn không được gắn sát nhau, phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 400mm.

tieuchuanvetayvin

Tiêu chuẩn về tay vịn

- Nên lựa chọn tay vịn có màu sắc tươi sáng, nhã nhặn và cần tương phản với màu tường để dễ dàng nhận biết.

- Nếu như bạn bố trí tay vịn ở hai bên thì cần đảm bảo cao độ của tay vịn trên là 900mm còn tay vịn dưới là 650mm, cao độ này được tính từ mặt sàn của nhà vệ sinh.

- Tay vịn cần phải liên kết chặt chẽ với tường, không được xoay và đảm bảo phải chịu được lực thì 110kg.m/s2 tại mọi điểm.

Kích thước tay vịn

- Tay vịn nằm ngang nên được đặt xung quanh bệ xí dành cho người khuyết tật, chiều dài tay vịn ngang tối thiểu là 1000mm và cách với mặt tường phía sau 300mm. Độ cao lắp đạt chuẩn là 900mm. Riêng tay vịn nằm ngang được lắp ở mặt tường phía sau phải có chiều dài tối thiểu là 600mm và độ cao lắp đặt là 900mm.

- Tay vịn thứ nhất cần được bố trí sao cho cách mép trước của bệ xí 300mm, khoảng cách với đường trục của bệ xí là 250mm. Còn tay vịn thứ 2 cần được bố trí cách mép trước của bệ xí một khoảng 300mm, cách đường trục bệ xí 450mm. Cao độ để lắp đặt tay vịn thẳng đứng là từ 850 - 1300mm tính từ mặt sàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí tay vịn thẳng đứng tính từ mặt sàn tới trần.

- Nếu nhà vệ sinh có xây dựng bồn tiểu thì bắt buộc phải thiết kế thêm tay vịn cho người khuyết tật dễ sử dụng. Cao độ lắp đặt bồn tiểu dạng ngồi hoặc dạng gắn âm vào tường không được có khoảng cách lớn hơn 400mm.

Những nhà vệ sinh có chiều dài xây dựng từ 1400mm - 1500mm và chiều rộng 900mm thì sẽ không cần phải lắp đặt tay vịn thẳng đứng, nếu như có lắp đặt tay vịn nằm ngang thì cần được bẻ xiên một góc từ 35 -45 độ và có chiều dài 700mm.

Những cách giúp nhà vệ sinh người khuyết tật luôn thơm

Nhà vệ sinh cho người khuyết tật cũng cần được dọn dẹp thường xuyên để loại bỏ những mầm bệnh cũng như ngăn chặn mùi hôi khó chịu. Giữ cho nhà vệ sinh luôn trong trạng thái thơm mát. Sau đây là một vài mẹo hay giúp cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và có được hương thơm tự nhiên.

- Sử dụng giấm và nước cốt chanh

Bộ đôi thần thánh sẽ giúp bạn diệt gọn những vi khuẩn sản sinh trong nhà vệ sinh. Trong giấm trắng có chứa axit axetic, chất này có khả năng diệt khuẩn, diệt các loại nấm mốc và khử mùi rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ một ít giẫm trắng vào các góc tường của nhà vệ sinh, mùi hôi sẽ được khử đi nhanh chóng.

giamvanuoccotchanh

Giấm và nước cốt chanh

Cũng tương tự như giấm, chanh cũng chính là nguyên liệu tự nhiên sở hữu khả năng khử mùi vô cùng hiệu nghiệm. Pha loãng vài giọt nước chanh rồi đổ vào các góc tường thì mọi mùi hôi sẽ được đánh bay tức thì.

- Sử dụng nước hoa xịt phòng, sáp thơm

Đối với những nhà vệ sinh cho người khuyết tật được xây dựng theo dạng công cộng thì sẽ có rất nhiều phòng nên đây sẽ là phương pháp giúp bạn khử mùi hôi các phòng nhanh chóng và đem đến hiệu quả khử mùi lâu dài. Bạn chỉ cần xịt dung dịch khử mùi này xung quanh nhà vệ sinh là đã có thể loại bỏ mùi hôi khó chịu. 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản hơn là đặt sáp thơm ở phòng vệ sinh để giúp khử mùi toàn diện và mọi lúc.

>> Xem thêm: Thông cống nghẹt huyện Bình Chánh Hưng Thịnh

Sử dụng bã cà phê

Sau khi pha xong cà phê thì bạn đừng vội bỏ phần bã này đi, bởi vì đây chính là cao thủ trong việc diệt trừ mùi hôi nhà vệ sinh vô cùng đơn giản và không hề tốn chi phí. Bạn cho phần bã cà phê này vào một túi vải, sau đó buộc kín và treo chúng ở góc nhà vệ sinh để cho chúng khử đi những mùi ẩm mốc hay xú uế xuất hiện.

- Sử dụng sả

Bạn chỉ cần đập dập phần đầu củ sả và treo chúng ở góc nhà vệ sinh. Không những mang đến hiệu quả khử mùi vượt trội, sả còn giúp xua đuổi muỗi và các con côn trùng khác. Trả lại không gian trong lành cho nhà vệ sinh.

sudungsa

Sử dụng sả

Bài viết đã gửi đến quý bạn đọc các tiêu chuẩn trong việc thiết kế, xây dựng nhà vệ sinh cho người khuyết tật. Hi vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Tin liên quan

Tin tổng hợp