Công ty Nạo vét hố ga Hưng Thịnh 09318181750

Cách đặt ống thông hơi bồn cầu đơn giản, dễ dàng thực hiện

Bồn cầu là thứ không thể thiếu của mỗi ngôi nhà, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Nhưng bạn có biết đến một bộ phận cũng có vai trò quan trọng không kém đó là ống thông hơi bồn cầu? Có nhiệm vụ đảm bảo cho bồn cầu luôn hoạt động ổn định, ống dẫn khí bồn cầu giúp cho quá trình thoát chất thải diễn ra thuận lợi hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách đặt ống thông hơi bồn cầu tại nhà vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện.

cach dat ong thong hoi bon cau don gian de dang thuc hien

Cách đặt ống thông hơi bồn cầu đơn giản, dễ dàng thực hiện

Những thông tin quan trọng về ống thông hơi bồn cầu bạn cần biết

Là bộ phận ít được nhiều người quan tâm đến nhưng ống thông hơi bồn cầu lại là thứ không thể thiếu khi lắp đặt cầu vệ sinh. Ống thông hơi bồn cầu hay còn được nhắc đến với tên gọi ống thoát khí bồn cầu, được đặt dưới ngăn lắng của bể chứa, với thiết kế đặc biệt để khi lắp đặt ống sẽ luôn thẳng đứng.

Nhiệm vụ chính của ống thông hơi là đảm bảo khả năng hoạt động của bồn cầu:

- Giúp cho quá trình thoát chất thải dễ dàng hơn: Ống thông hơi giúp cho hệ thống thoát nước hoạt động tốt hơn, làm tăng áp suất nước đẩy các chất thải xuống bể nhanh hơn. Đồng thời, điều này cũng góp phần hạn chế xảy ra tình trạng nghẹt bồn cầu.

- Ngăn chặn những mùi hôi thối khó chịu: Được ví như “quạt thông gió” của bồn cầu, ống thông hơi giúp phân tán luồng khí và đưa chúng thoát ra ngoài, ngăn chặn tình trạng khí thải bốc ngược lên bồn cầu, giúp giảm tối đa mùi hôi thối ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.

- Nâng cao tuổi thọ của bồn cầu: Được thiết kế với lớp men sứ bên ngoài, bồn cầu dễ bị tác động bởi môi trường độc hại, đường ống dẫn thải hay bể chứa cũng là những bộ phận nhanh chóng hư hỏng theo thời gian. Ống thông hơi bồn cầu hạn chế tình trạng tích tụ khí độc như khí metan, lưu huỳnh… những loại khí này sẽ gây nên lực áp suất rất lớn làm rạn nứt hoặc nghiệm trọng hơn là nổ bồn cầu.

vai tro quan trong cua ong thong hoi bon cau

Vai trò quan trọng của ống thông hơi bồn cầu

>>> Xem ngay: Thông cống nghẹt huyện Củ Chi uy tín - LH: 0931818750

Cách đặt ống thông hơi bồn cầu đơn giản, dễ dàng thực hiện

Ngoài việc lựa chọn ống thông hơi chất lượng thì công đoạn lắp đặt đúng kỹ thuật cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của ống và bồn cầu. Việc lựa chọn cách lắp đặt phụ thuộc vào đặc điểm thiết kế của công trình bồn cầu, đặc biệt hướng đặt ống thoát khí là yếu tố cần được quan tâm nhiều nhất. Có 2 cách đặt ống thông hơi bồn cầu, gồm:

Trường hợp đặt ống thông hơi bồn cầu chính

Khi lắp đặt ống thông thoát khí bồn cầu chính, bạn cần đặt ống theo phương thẳng đứng, điều này góp phần giúp cho quá trình thoát khí diễn ra dễ dàng hơn, hạn chế áp suất trong bể chứa. Ống cần được đặt ở ngăn lắng và nối thông ra bên ngoài phía trên của mái nhà.

truong hop dat ong thong hoi bon cau chinh

Trường hợp đặt ống thông hơi bồn cầu chính

Những lưu ý quan trọng khi đặt ống thông hơi bồn cầu chính:

- Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của ống thoát khí được tốt nhất, bạn nên đặt ống cách mái nhà 1m (độ cao này được áp dụng đối với những ngôi nhà có từ 1 tầng trở lên). Đồng thời, vị trí miệng thoát khí cũng cần cách xa cửa sổ và ban công 4m theo chiều ngang.

- Các thiết bị vệ sinh khác như bồn tiểu, bệ rửa mặt… có thể dùng chung ống thoát khí chính với hầm cầu, không cần thiết phải lắp đặt đường ống thoát riêng giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

- Cần lựa chọn ống thoát khí bồn cầu có đường kính ống tối thiểu là 27mm, miệng ống nên lắp cách hầm chứa từ 200-400 mm. Cần tiết kiệm tối đa khoảng cách vị trí lắp đặt ống thoát khí từ nhà vệ sinh đến hầm cầu, nhằm đảm bảo áp suất đủ lớn để không làm cho nước thải hay chất thải dội ngược trở lại.

Trường hợp đặt ống thông hơi bồn cầu phụ

Đối với trường hợp một số gia đình có đường ống thông hơi bồn cầu chính hoạt động không hiệu quả, khả năng thoát khí không tốt thì cần thiết phải lắp đặt thêm các đường ống thông hơi phụ để hỗ trợ cho quá trình thoát khí diễn ra tốt hơn.

Các ống thông hơi phụ cần được lắp đặt một cách kỹ càng, các ống phải liên kết với nhau và xếp liền kề với ống thoát chính theo phương thẳng đứng, việc này giúp cho ống phụ nối vào được với ống thoát nước đứng. Cần lưu ý là đối với mỗi tầng đều có đầu nối và những đầu nối này cần phải được nối với đầu cao nhất của đường ống thông hơi phụ.

truong hop dat ong thong hoi bon cau phu

Trường hợp đặt ống thông hơi bồn cầu phụ

Trong trường hợp chỉ lắp đặt đường ống thông hơi phụ cho một tầng, bạn cần đặt vị trí của chỗ nối đường ống với ống đứng thoát nước cao hơn thành của bồn cầu vệ sinh. Đặc biệt, khi lắp đặt cần chú ý sao cho độ dốc tính theo hướng đi lên của đường ống thoát nước không được nhỏ hơn 0.01 độ.

Một số lưu ý cần quan tâm khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi bồn cầu có hoạt động hiệu quả và ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật lắp đặt, vị trí của ống, chất lượng ống… Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế ống thoát khí bồn cầu cho gia đình bạn cũng nên quan tâm đến các vấn đề quan trọng sau đây:

- Luôn quan tâm đến những điểm gấp khúc của đường ống dẫn khí. Mặc dù, được quy định cần lắp ống thông theo phương thẳng đứng nhưng trong một số trường hợp thiết kế của ngôi nhà bắt buộc phải có những đường gấp khúc để đổi hướng, đây là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế tối đa các đường gấp khúc này, vì nó sẽ khiến cho hiệu suất thoát khí của đường ống giảm đi đáng kể và làm giảm lực nước.

- Đường ống luôn hướng lên trời và nên lắp ở đầu miệng ống cúp chữ L để tránh bụi bẩn hoặc các dị vật rơi vào gây tắc nghẽn ống. Đặc biệt, nếu không có đầu ống cúp ngang trời mưa có thể dẫn đến tình trạng ngập úng bể chứa.

- Đường kính ống thông hơi được quy định là phải đạt mức tối thiểu 27mm. Tuy nhiên, điều này còn chịu phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác như diện tích của hầm cầu, vị trí lắp đặt của đường ống… bạn cần cân nhắc kỹ vấn đề này sao cho phù hợp nhất.

- Những ngôi nhà có mái bằng khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu nên đặt miệng ống cách mái nhà tối thiểu là 3m.

- Đối với những ngôi nhà có nhiều bồn cầu, cụ thể là hơn 5 bồn cầu thì ngoài việc lắp đặt ống thoát hơi chính bạn cần thiết kế thêm một ống phụ có đường kính rộng 40mm, sau đó nối vào ống thông hơi nhánh giữa các tầng của ngôi nhà (thông thường cứ cách mỗi tầng sẽ có một vị trí nối).

ong thong hoi bon cau bi nghet

Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt

>>> Xem ngay: Thông cống nghẹt quận 5 uy tín Hưng Thịnh

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu sai kỹ thuật phải làm sao?

Trong một số trường hợp khách quan khiến ống thông hơi bồn cầu bị lắp sai kỹ thuật như sai vị trí, phương ống, kích thước đường kính của ống quá nhỏ… khiến cho hiệu quả hoạt động của ống không ổn định, nhanh hư hỏng, vỡ đường ống. Nghiệm trọng hơn nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây ra hiện tượng nén khí và nổ bồn cầu.

Vì việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật, tay nghề cao, quá trình sửa chữa phải tháo dỡ đường ống cũ, đục nền… Cách nhanh nhất để xử lý vấn đề này là bạn cần liên hệ các địa chỉ uy tín chuyên về lắp đặt, sửa chữa đường ống thông khí bồn cầu.

Kết luận

Ống thoát khí bồn cầu là một bộ phận có vai trò quan trọng, vì vậy khi lắp đặt bồn cầu bạn cần chú ý quan tâm đến chi tiết này. Hy vọng, thông qua những gì mà bài viết đã chia sẻ có thể giúp bạn có được cách đặt ống thông hơi bồn cầu đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Tin liên quan

Tin tổng hợp