https://naovethoga.net

Nguyên nhân nào làm bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu nhà bạn đã từng bị nghẹt chưa? Khi bồn cầu bị nghẹt, nhiều người vội tìm cách thông bồn cầu nhanh chóng mà bỏ qua bước xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này. Bạn phải tìm ra nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt thì mới có thể áp dụng phương pháp thông bồn cầu hiệu quả được.
Chắc chắn gia đình nào cũng có bồn cầu, đây tuy chỉ là công trình phụ nhưng lại đóng vai trò không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Bồn cầu bị nghẹt là câu chuyện thường bắt gặp tại các gia đình sử dụng không đúng cách hoặc quá trình xây dựng có sai sót. Cùng Hưng Thịnh tìm hiểu cấu tạo của bồn cầu để dễ dàng xử lý hơn nhé!

Cấu tạo của bồn cầu

Bồn cầu hiện nay thường có 2 loại là bồn cầu bệt và bồn cầu xổm, vì bồn cầu xổm khá bất tiện trong quá trình sử dụng và đã lỗi thời nên hiện nay rất ít gia đình sử dụng loại bồn cầu này. Chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn cấu tạo của bồn cầu bệt – loại bồn cầu được sử dụng rất phổ biến với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Bồn cầu bệt gồm có 2 phần:

- Phần bể chứa nước để xả nước sau khi đi vệ sinh: 

+ Ống bơm nước: Ống dùng để bơm nước vào bể chứa khi nước trong bể chứa bị vơi đi do quá trình xả nước
+ Phao: Khi nước trong bể chứa đầy đến mức độ quy định, phao sẽ ngăn không để nước được bơm vào bể nữa
+ Cần gạt nước/Nút bấm: Dùng để bấm/gạt xả nước sau khi đi vệ sinh
+ Van xả nước
+ Đường dẫn nước xuống phần bồn ngồi
 
nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt
Cấu tạo của bồn cầu hiện nay

- Phần bồn ngồi để ngồi trong quá trình đi vệ sinh:

+ Đường dẫn chất thải ra ngoài
+ Viền chắn nước giúp chắn một phần nước bắn lên trong quá trình xả nước
+ Đường vòng dẫn nước xung quanh viền chắn để đưa nước từ bể chứa xuống bồn cầu đẩy chất thải ra ngoài.
+ Xi phông để đưa chất thải ra ngoài mà không làm mùi hôi bay ngược lên bồn cầu nhờ lớp chân không
+ Ngoài ra mỗi bồn cầu đều có trang bị một vòi xịt riêng
 

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Tuy mỗi bồn cầu có thể có nhiều hình dáng khác nhau nhưng đều có chung một nguyên lý hoạt động. Nguyên lý hoạt động của bồn cầu như sau: Sau khi bạn đi vệ sinh thì chất thải sẽ được giữ lại dưới phần đáy có lỗ chứa nước của bồn cầu. Khi bạn gạt cần gạt nước, nước từ bể chứa nước sẽ được bơm xuống phần bồn ngồi và bơm theo hình vòng xung quanh bồn cầu thông qua đường vòng dẫn nước xung quanh viền chắn.
 
bồn cầu bị nghẹt do đâu
Cách hoạt động của bồn cầu

Nước chảy mạnh xuống theo hình vòng tròn tạo thành áp suất đủ mạnh để đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu. Phần đáy của bồn cầu có lớp xi phông để ngăn mùi hôi bốc lên. Sau khi chất thải được đẩy xuống hầm cầu thì sẽ có một lượng nước được chảy xuống phần lỗ dưới đáy của bồn cầu tạo thành lớp chân không ngăn mùi hôi hiệu quả.

Nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt


Vì đường dẫn chất thải của bồn cầu là dạng cong nên nếu không sử dụng đúng cách sẽ rất dễ làm bồn cầu bị tắc nghẽn. Dưới đây là những nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt thường gặp nhất:

- Giấy vệ sinh: Theo thói quen, sau khi đi vệ sinh bạn sẽ vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu. Nếu giấy vệ sinh bạn dùng là loại giấy tốt, dễ tan thì sẽ không có vấn đề gì cả, nhưng nếu bạn dùng loại giấy vệ sinh quá cứng, giấy kém chất lượng rất khó phân hủy thì sau một thời gian sử dụng, giấy vệ sinh sẽ mắc lại vào trong đường dẫn chất thải của bồn cầu gây tắc bồn cầu.
 
bồn cầu bị nghẹt do giấy vệ sinh
Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh làm bồn cầu bị nghẹt

- Làm rơi đồ vật xuống bồn cầu: Bồn cầu bị nghẹt do dị vật thường gặp với những gia đình có con nhỏ, các bé thường vô ý làm rơi đồ chơi xuống bồn cầu nhưng không nhặt lên được và gạt nước để xối đi. Vì đường ống dẫn thải của bồn cầu dạng cong nên đồ vật rất dễ mắc kẹt tại những khúc cong của ống.
 

- Hầm cầu hoặc bể phốt bị đầy: Sau nhiều năm sử dụng, bạn không vệ sinh hay hút hầm cầu, bết phốt định kỳ là nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt do bể phốt chứa quá nhiều chất thải và không thể chứa tiếp được nữa, do đó chất thải sẽ bị ứ đọng trong cống.

- Lắp đặt sai vị trí: Trong quá trình xây dựng nhà vệ sinh, nếu thợ xây thiết kế và lắp đặt sai vị trí của các ống dẫn chất thải thì đây chính là nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt.
 
bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai
Quá trình lắp đặt bồn cầu bị sai là nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt

Sau khi tìm hiểu cấu tạo của bồn cầu và những nguyên nhân làm nghẹt bồn cầu, các bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng bồn cầu, vệ sinh bồn cầu thường xuyên, thông cống định kỳ vừa giúp ngăn tình trạng tắc nghẽn bồn cầu vừa bảo vệ môi trường khỏi mùi hôi khó chịu. Ngay khi bồn cầu bị tắc nghẽn hay tìm cách xử lý nhanh chóng vì càng để lâu sẽ càng tắc nặng hơn. Nếu bạn không thể thông tắc bồn cầu tại nhà, hãy liên hệ với công ty Hưng Thịnh chúng tôi, chúng tôi sẽ thay bạn giải quyết mọi vấn đề.
 
Tags: cách xử lý bồn cầu bị nghẹt, bồn cầu bị tắc vật cứng, bồn cầu thoát nước chậm, bồn cầu thường xuyên bị tắc, tại sao bồn cầu hay bị tắc, bồn cầu xả không sạch, nguyên nhân gây tắc hầm cầu, mặt cắt bồn cầu
Về Chúng Tôi