https://naovethoga.net

Cách xử lý mùi hôi cống rãnh đơn giản mà hiệu quả

Mùi hôi của cống rãnh luôn làm bạn khó chịu? Sau một thời gian sử dụng, dù có vệ sinh thường xuyên thì cống rãnh là nơi thường xuyên xuất hiện mùi hôi, chúng quanh quẩn trong nhà, ám vào đồ đạc, quần áo gây ô nhiễm môi trường sống của gia đình bạn. Để xử lý mùi hôi cống rãnh nhanh chóng, hãy tham khảo bài viết sau, cách làm rất đơn giản mà hiệu quả lại cao.
Cống rãnh là nơi vận chuyển chất thải trong gia đình. Sau một thời gian sử dụng, cống thường xuất hiện mùi hôi làm bạn khó chịu. Nếu không xử lý kịp thời, mùi hôi thoát lên ngày càng nhiều sẽ làm ô nhiễm môi trường, con người sống chung với môi trường bị ô nhiễm sẽ mắc các bệnh về đường hô hấp. Cùng chúng tôi tìm hiểu những cách xử lý mùi hôi cống rãnh vô cùng hiệu quả, những mẹo này rất đơn giản ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân làm cống rãnh có mùi hôi

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là rác thải trong cống bám vào thành cống, tạo thành những mảng bám và trong quá trình phân hủy chúng tạo ra mùi hôi cống và thoát lên trên miệng cống. 
 
nguyên nhân gây ra mùi hôi cống rãnh
Cống rãnh có mùi hôi do rác thải

Cống bị tắc cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi. Rác thải trong cống nhiều nhưng bạn lại không thông cống định kỳ, chính những rác thải này là tác nhân gây mùi hôi. Nếu để càng lâu mà không chịu xử lý mùi hôi cống rãnh, cống sẽ càng tắc nặng hơn và đến một lúc nào đó nước sẽ không thể thoát được nữa.

Những ngôi nhà ở thành phố, cống của gia đình thường sẽ đổ về hệ thống cống thoát nước của thành phố. Khi trời mưa lớn, nước không kịp thoát nên sẽ tràn từ hệ thống thoát nước của thành phố ngược về cống nhà bạn, mùi hôi từ đó mà hình thành. Tình trạng này đặc biệt phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có mật độ dân cư đông đúc và lượng chất thải đổ ra mỗi ngày vô cùng lớn.
 

Những vị trí thường xuất hiện mùi hôi cống rãnh

Mùi hôi cống thường xuất hiện tại những khu vực sau:

- Cống nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi chất thải của con người được thải ra. Do đó, đây là nơi thường xuyên xuất hiện mùi hôi cống rãnh.

- Cống thoát nước nhà tắm: Những loại rác thải thường thấy trong nhà tắm như tóc, vỏ dầu gội đầu, xà phòng, … Chúng tích tụ lại ở thành cống tạo thành mảng bám và bốc mùi hôi khó chịu.
 
những nơi thường xuất hiện mùi hôi cống rãnh
Mùi hôi cống rãnh thường xuất hiện ở đâu?

- Cống thoát nước nhà bếp: Nhà bếp là nơi có nhiều dầu mỡ, đồ ăn thừa, rác thải hữu cơ, … Khi chúng ta dọn dẹp nhà bếp, những chất thải đó vô tình trôi xuống cống, dầu ăn nổi trên nước nên rất dễ bám vào thành cống cùng với những rác thải khác tạo thành mùi hôi cống khó chịu.

- Cống thoát nước bồn rửa bát, bồn rửa tay: Khi bạn rửa bát, rửa tay thì chất bần, dầu mỡ, rác, xà phòng, … đều theo nước trôi xuống cống và là nguyên nhân hàng đầu làm hôi cống.

- Cống tại nhà vệ sinh công cộng: Nhà vệ sinh công cộng thường không được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, cặn bẩn và chất thải của con người mỗi ngày thải ra lại nhiều, chúng tích tụ lại trong cống và gây ra mùi hôi cống. 

- Cống thoát nước tại những khu vực thường xuyên bị ngập: Vì sao những khu vực đó bị ngập? Thường là do cống hoạt động không hiệu quả, cống bị tắc làm cho nước khó lưu thông gây ra tình trạng ngập úng. Rác thải ngâm trong nước bẩn lại càng làm cho mùi hôi nồng nặc hơn.

Cách xử lý mùi hôi cống rãnh đơn giản


1. Vệ sinh cống, thông cống định kỳ

Nếu cống rãnh bốc mùi hôi thì cách xử lý mùi hôi cống nhanh gọn nhất là thông cống, vệ sinh cống. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà hoặc thuê công ty thông cống nghẹt uy tín.
 
thông cống để xử lý mùi hôi cống rãnh
Xử lý mùi hôi cống rãnh bằng thông cống công nghệ lò xo

Nếu bạn tự thông cống tại nhà, bạn có thể tham khảo những phương pháp sau:

- Dùng baking soda và giấm ăn
- Vệ sinh cống bằng nước cốt chanh
- Thông cống bằng nước nóng
- Sử dụng bột thông cống
- Vệ sinh cống bằng những chế phẩm vi sinh chuyên dụng

Nếu bạn muốn vệ sinh cống sạch sẽ, hiệu quả lâu dài thì nên thuê các dịch vụ thông cống nghẹt chất lượng, họ có đủ máy móc và thiết bị để xử lý mùi hôi cống rãnh triệt để, giá thành thông cống cũng rất phải chăng.

2. Lắp thoát sàn chống hôi cho cống

Thoát sàn chống hôi có công dụng tốt trong việc chống mùi hôi cống và ngăn các côn trùng bò từ cống lên sàn.

Thoát sàn chống hôi có cấu tạo 2 lớp. Lớp bên dưới được gắn cố định vào miệng cống, lớp này có một chiếc nắp gập tự động, khi nước chảy qua nắp sẽ tự động mở lên và đóng lại sau khi hết nước, vừa ngăn mùi hôi cống rãnh, vừa không cho những côn trùng như chuột, gián, sâu, rết, … bò từ dưới cống lên nhà. Lớp bên trên là lớp dưới để lọc rác thải trong nước, chỉ cho nước chảy xuống và rác thải được giữ lại phía trên lớp lưới.
 
lắp thoát sàn chống hôi để xử lý mùi hôi cống rãnh
Thoát sàn chống hôi rất có hiệu quả trong việc ngăn mùi hôi cống

Thoát sàn chống hôi giúp bảo vệ cống rãnh không bị tắc. Lớp lưới trên của thoát sàn chống hôi giữ lại rác thải, không để rác trôi xuống cống. Do đó bạn chỉ cần vệ sinh lớp lưới sạch sẽ thay vì phải vệ sinh cả một đường cống dài. Thoát sàn chống hôi vừa giúp cống sạch sẽ, vừa tiết kiệm thời gian vệ sinh.

Để xử lý mùi hôi cống rãnh hiệu quả, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây mùi nằm ở đâu, “diệt cỏ phải diệt tận gốc”. Nếu bạn không thể tự mình vệ sinh cống để ngăn mùi hôi thì hãy liên lạc với công ty thông cống nghẹt Hưng Thịnh, những máy móc hiện đại sẽ giải quyết vấn đề nhanh chóng cho bạn. Cuối cùng, bạn nên mua những lọ sáp thơm để xua tan mùi hôi cống rãnh nhé!
 
Tags: cống bốc mùi hôi, thuốc khử mùi cống rãnh, cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh, cách khử mùi hôi ống thoát nước, mẹo chữa cống hôi, xử lý mùi hôi của nước thải, xử lý mùi hôi cống nhà chung cư, cách xử lý mùi hôi ở cống
Về Chúng Tôi